Home / THỦ THUẬT / 6 Mẹo cho Wifi nhà bạn tăng tốc

6 Mẹo cho Wifi nhà bạn tăng tốc

Ai đã từng sử dụng Wifi; ít nhất cũng đã từng vài ba lần khó chịu vì tốc độ mạng chậm. Tuy nhiên, liệu khi rơi vào tình trạng đó; bạn có biết cách khắc phục sự cố; để có thể nhanh chóng sử dụng mạng bình thường trở lại. Hãy nhanh chóng lưu lại những cách tăng tốc độ mạng wifi nhà bạn “chạy vù vù” này nhé

Khởi động lại modem phát wifi

Cách đầu tiên và cũng là cách dễ dàng nhất để khởi động lại tín hiệu wifi nhà bạn chính là khởi động lại modem phát wifi. Thông thường sau khi lắp đặt internet cho khách hàng, kỹ thuật viên của FPT Telecom đều hướng dẫn khách hàng cách khởi động lại modem để tránh tình trạng mạng chậm, lag sau thời gian dài sử dụng.

Cách khởi động modem wifi: Bấm giữ nút reset trên modem

Xem lại vị trí đặt modem phát wifi

Nhiều khách hàng gọi liên tổng đài và thắc mắc: Tại sao em đăng ký gói cước cao; hơn 300.000 đồng/ tháng; tỏng khi nhà chỉ có vài người sử dụng mà mạng lúc nào cũng ì ạch. Đến khi kỹ thuật viên xuống kiểm tra thì … Nơi khách hàng đặt modem quá xa nơi sử dụng.

Bạn biết đấy; bán kính phát wifi của mỗi modem đều có giới hạn. Do đó, khi đặt quá xa; khả năng tiếp nhận sóng wifi sẽ bị hạn chếvà khi đó mạng yếu là điều không thể tránh khỏi. Chưa tính đến trường hợp bị chắn sóng.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng modem phát wifi là hãy đặt modem ngay vị trí bạn thường xuyên sử dụng internet nhất nhé.

Thay đổi tần số phát sóng wifi 

Hiện nay tại các thành phố lớn; đặc biệt là TP.HCM; nhu cầu sử dụng wifi của người dân rất cao. Do đó thường xuyên xảy ra hiện tượng chồng chéo dải sóng wifi. Tại những nơi chồng chéo tín hiệu wifi; mạng thường rất chậm. Do đó, FPT trang bị modem phát wifi 2 băng tầng 2,4GHz và 5GHz để tránh tình trạng trên. Giờ đây bạn có thể dễ dàng đổi kênh phát sóng wifi tùy theo nhu cầu sử dụng từ xa hay gần modem wifi để tín hiệu nhận được tốt nhất.

Cách thay đổi kênh phát wifi:

  • Bước 1: Truy chập mạng wifi nhà bạn
  • Bước 2: Vào web: http://192.168.1.1/ và đăng nhập vào tài khoản phía sau modem
  • Vào Set up -> Wireless Channel và chọn 5GHz

Khuếch đại tín hiệu wifi (Repearter Wifi)

Một giải pháp khác khá nhanh chóng và tiện lợi; giúp mạng nhà bạn mạnh lên ngay tức thì đó chính là sử dụng thiết bị khuếch đại wifi. Hiện ngoài thị trường đang cung cấp rất nhiều loại thiết bị như thế này với nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm đến vài triệu.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có nhu cầu khuếch đại wifi cho nhà ở hoặc phòng trọ thì nên mua thiết bị tầm 200.000-400.000 là được. Và nhớ là nên mua từ những nhà cung cấp hoặc địa điểm đáng tin cậy nhé.

Với những khách hàng nhà gồm nhiều tầng; modem lắp đặt bên dưới và bạn muốn tầng trên cùng vẫn có thể sử dụng được wifi tín hiệu tốt thì nên lắp ngay thiết bị khuếch đại wifi này.

Ngăn chặn người ngoài truy cập wifi 

Một nguyên nhân khiến tín hiệu wifi chậm; lag mà ít người để ý đến đó chính là việc mật khẩu wifi nhà bạn bị quá nhiều người biết hoặc người ngoài dùng phần mềm bẻ khóa để xâm nhập wifi nhà bạn. Giải pháp cho trường hợp này là:

  • Kiểm tra Router

Nếu wifi nhà bạn yếu; bạn kiểm tra router thấy phát hiện nhiều thiết bị lạ truy cập thì chắc chắn 100% một số thành phần đã sử dụng “wifi chùa” nhà bạn. Để biết được điều này bạn cần đăng nhập vào Router thông qua địa chỉ IP và vào danh sách thiết bị để có thể xem được những thiết bị nào sử dụng mạng wifi nhà mình. Hãy nhanh chóng loại bỏ ngay hoặc chặn ngay những thiết bị lạ này ra khỏi router.

  • Đổi mật khẩu wifi FPT

Đôi khi mật khẩu wifi nhà bạn sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài theo một cách nào đó. Để ngăn chặn hành vi truy cập wifi không cho phép; bạn hãy nhanh chóng đổi mật khẩu wifi. Nếu đang sử dụng internet FPT thì chúc mừng bạn; chúng tôi đang có một giải pháp đổi mật khẩu wifi cực kỳ nhanh qua HiFPT.

  • Ẩn tên SSID

Mỗi Wifi khi phát ra đều có tên riêng tùy theo người dùng đặt; SSID chính là tên mạng wifi này. Để có thể ngăn chặn các thiết bị khác không thể truy cạp wifi; bạn có thể ẩn SSID trên Router để người khác không dò được wifi.

Cách ẩn SSID: Vào router> Tùy chọn -> bỏ chọn Thông báo SSID

Liên hệ nhà cung cấp dịch vụ

Cách cuối cùng khi tốc độ mạng quá yếu mà không còn cách nào khác khắc phục; đó chính là gọi điện lên tổng đài FPT. 

Nếu bạn đã sử dụng mạng FPT thì cách khác để gọi kỹ thuật hỗ trợ nhanh hơn; chỉ trong vòng 4 tiếng là tải ứng dụng HiFPT sau đó đăng nhập số điện thoại mà bạn đăng ký với FPT và gửi yêu cầu hỗ trợ đến kỹ thuật.

About

Check Also

Quản lý cước, gọi bảo trì, đổi mật khẩu wifi trên HiFPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo